บ้านสายชนวน

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านได้ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2482 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกคือ นายจ่อย- นางจูม แบ่งจันทึก นายเที่ยง สะท้านธรณี นางมณี รักษาสระน้อย และอีกบางส่วนที่ไม่ทราบชื่อ ได้เข้ามาอาศัยในหมู่บ้านเป็นชาวบ้านบิง ต.บ้านบิง อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา และจากบ้านจันทึก ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ผู้ใหญ่บ้านคนแรกชื่อ นายเที่ยง สะท้านธรณี

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านสายชนวนมีพื้นที่เป็นป่ารกเชิงเขาที่มีลำน้ำ 2 สาย ไหลมารวมกันเรียกว่า สายรวม ต่อมาก็เรียกกันไปตามศัพท์พื้นบ้านว่า "สายชนวน" จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านสายชนวน" มาจนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. รุ่งโรจน์ แก่นแก้ว. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสายชนวน ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.