บ้านโกรกพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ริเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายผิน บาลโพธิ์ ปราชญ์ชาวบ้าน ครูอนัน พัฒนกุล คุณครูในโรงเรียนหนองไข่น้ำ นางสนิท สมบัติกำไร พัฒนากรตำบล หมู่บ้านแห่งนี้แยกตัวออกมาจากบ้านโกรก หมู่ที่ 6 เป็นหมู่ที่ 19 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตามประกาศจังหวัดลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2536 ต่อมาอีก 2 ปี ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอีก ได้โอนจาก หมู่ที่ 19 ต.โคกสูง มาเป็นหมู่ที่ 5 ต.หนองไข่น้ำ อ.เมือง ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ลงวันที่ 1 สิงหาคม 2538 ใช้บังคับได้ตั้งแต่ วันที่ 7 กันยายน 2538 เป็นต้นมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากมีการแบ่งแยกหมู่บ้านจากบ้านโกรก จึงได้นำชื่อบ้านโกรก เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ระลึก และเพื่อให้คนในหมู่บ้านรู้สึกตัวตื่นตัว มีความกระตือรือร้น เป็นศิริมงคล และเพื่อต้องการให้หมู่บ้านมีความเจริญ จึงได้เติมคำว่า "พัฒนา" มาต่อท้ายคำว่า "โกรก" จึงเป็นชื่อหมู่บ้านใหม่นี้ว่า "บ้านโกรกพัฒนา" จนถึงปัจจุบันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ศิรินารถ ปล้องพุดซา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านโกรกพัฒนา ตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.