บ้านชะอม

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตได้มีผู้คนอพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้เป็นที่ตั้งหมู่บ้านในปัจจุบัน ซึ่งมีลักษณะเป็นป่ารกและเป็นเนินสูงหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ที่โคก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องบริเวณที่ตั้งหมู่บ้านมีสระ และต้นชะอมขึ้นอยู่มากจึงเรียกสระน้ำนี้ว่า "สระชะอม" เมื่อมีการขยายตัวของประชากรมากขึ้นทำให้ต้องถางป่าทำให้ชะอมหมดไป ชาวบ้านที่มาตั้งรกรากจึงตั้งชื่อหมู่บ้านาแทนสัญลักษณ์ที่มีอยู่เดิมว่า "บ้านสระชะอม" ซึ่งต่อมาคนในชุมชนจะเรียกชื่อสั้นลงจนติดปากตลอดมาว่า "บ้านชะอม" ตามภาษาท้องถิ่นมาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000