บ้านศีรษะละเลิง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเป็นชุมชนก่อนปี พ.ศ. 2410 จากหลักฐานในการตั้งวัดศีรษะละเลิงที่ได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดประมาณปี พ.ศ. 2410 จึงสันนิษฐานว่าการตั้งหมู่บ้านน่าจะตั้งขึ้นก่อนหรือใกล้เคียงกับการตั้งวัด

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สถานที่ตั้งวัดและหมู่บ้านในปัจจุบัน เดิมเป็นที่น้ำไหลลงมารวมกันในฤดูฝนจนกลายเป็นหนองน้ำใหญ่ มีสัตว์ป่า และสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านในละแวกนั้นต่างมาสนุกสนานรื่นเริง ชาวบ้านจึงเรียกหนองน้ำนั้นว่า "หนองหัวละเลิง" และสถานที่แห่งนี้เป็นที่สาธารณะใช้ร่วมกันของชาวบ้านทั้งตำบลจึงตกลงสร้างวัดในบริเวณหนองน้ำ เรียกว่า "วัดใหญ่" ที่ชื่อนี้เพราะเป็นวัดประจำตำบล ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2437 ในสมัยหลวงพ่อนุ่มเป็นเจ้าอาวาสได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น "วัดหัวละเลิง" ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2484 ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็น "วัดศีรษะละเลิง" ซึ่งใช้คำว่า "ศีรษะ" แทน "หัว" จะไพเราะกว่าจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กิตติพจน์ วิริยะธรรมไพศาล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านศรีษะละเลิง หมู่ 10 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.