บ้านถนนหัก

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งประมาณปี พ.ศ. 2504 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน เช่น นายคง พิมพ์ปรุ อพยพมาจากบ้านศีรษะละเลิง ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายหลาบ พิมพ์สระท้าว อพยพมาจากบ้านกองพระทราย ต.บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายลา พระแก้วอพยพมาจาก อ.สะตึก จ.บุรีรัมย์ นายเหว้า นิลวิเศษ อพยพมาจากบ้านหนองปรู ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สาเหตุที่ชื่อถนนหักเพราะว่า เมื่อถึงเวลาฤดูฝนเส้นทางในหมู่บ้านที่ใช้สัญจรไปมาจะมีสภาพชำรุดเสียหาย เส้นทางจะขาด ซึ่งเกิดจากน้ำฝนที่ตกลงมาประกอบกับมีน้ำที่ไหลมาจากที่อื่นรวมกันทำให้เกิดกระแสน้ำกัดเซาะเส้นทางหักเสียหาย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองจะบก อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. วรนุช วริวงศ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านถนนหัก ตำบลหนองจะบก อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.