บ้านผ่านศึก

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2500 โดยแรกเริ่มหมู่บ้านแห่งนี้เป็นป่าดงดิบมีเขตรอยต่อติดกับเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยพื้นที่แห่งนี้ได้รับความดูแลขึ้นกับองค์การทหารผ่านศึก เดิมพื้นที่บ้านผ่านศึกมีอาณาเขตตั้งแต่หมู่บ้านหนองยางจนถึงสุดเขตหมู่บ้านผ่านศึก ต่อมาในปี พ.ศ. 2535 ได้แยกออกจากหมู่บ้านหนองยาง เพราะมีจำนวนหลังคาเรือนมากหว่า 100 หลังคาเรือน จึงแยกตัวออกมาตั้งหมู่บ้านใหม่ จึงเปลี่ยนจากหมู่ที่ 3 เป็น หมู่ที่ 11 จนถึงปัจจุบัน โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่อพยพมาจากหลายจังหวัด เช่น สมุทรสาคร ปทุมธานี ลพบุรี อยุธยา สิงห์บุรี เป็นต้น

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน เป็นอดีตทหารผ่านศึกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และอดีตทหารสงครามเกาหลี ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นจากสงครามแล้วจะได้รับพื้นที่ทำกินจากหน่วยงานองค์การทหารผ่านศึก ณ บริเวณแห่งนี้ โดยจะจัดสรรพื้นที่ดินทำกินให้คนละประมาณ 30 ไร่ พร้อมกับจัดสร้างบ้านให้ในชุมชนอีกคนละ 2 งาน โดยคิดค่าแรงพร้อมค่าวัสดุอุปกรณ์จนแล้วเสร็จหลังละ 6,000 บาท โดยจะทำสัญญาผ่อนชำระค่าปลูกบ้านกับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ทางองค์การจะแนะนำอาชีพพร้อมดูแลความเป็นอยู่ด้วยเวลา 5 ปี พร้อมทั้งสร้างสิ่งสาธารณูปโภคต่าง ๆ เมื่อครบกำหนด 5 ปี แล้วทางองค์การจะไปดูแลทหารผ่านศึกชุดต่อไป

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 11 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. ธรรมรัตน์ ยามแย้ม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านผ่านศึก หมู่ที่ 11 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.