บ้านศรีพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาอาศัย กลุ่มแรกประกอบไปด้วย นายบัง กรองโพธิ์ นายตั้น เกลาโพธิ์ นายหอม กองโพธิ์ นายอยู่ แฝงด่านกลาง นายน้ำ ขึ้นโพธิ์ นายเชย กองโพธิ์ และนายเจียม เริงสนาม หมู่บ้านแห่งนี้แยกตัวมาจากบ้านแสงเมือง หมู่ที่ 2 (หรือ หมู่ที่ 7 ในปัจจุบัน) เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 2509 ในครั้งแรกที่แยกตัวออกมาจากบ้านแสนเมืองนั้น มีชาวบ้านประมาณ 8 ครัวเรือน โดยมีนายขาว ตุ้มกลาง เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกว่าเป็น "ดงสาบเสือ" จากคำบอกเล่าที่เรียกว่า "ดงสาบเสือ" ก็เพราะว่า พบซากกระดูกสัตว์หลายชนิด มีกลิ่นสาบ หรือ กลิ่นเหม็นของซากสัตว์เหล่านั้นที่เน่าเปื่อย ก็เลยเรียกว่าเป็น "ดงสาบเสือ"

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในช่วงแรกนั้นยังไม่มีชื่อหมู่บ้านอย่างเป็นทางการ และยังไม่ได้ทำการจัดตั้งและยื่นเรื่องขอแยกหมู่บ้าน ชาวบ้านหมู่บ้านอื่น หรือชาวบ้านที่ผ่านไปผ่านมาโดยทั่วไป จะเรียกคุ้มบ้านนี้ว่า "บ้านกิโลหก" สาเหตุที่เรียกอย่างนี้ก็เพราะว่าหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณช่วงระยะกิโลเมตรที่หกพอดี โดยวัดมาจาก "จอหอ" (ซึ่ง "จอหอ" นั้นเป็นตำบลหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยมีอาณาเขตติดต่อกับต.บ้านโพธิ์) ต่อมามีการยื่นเรื่องขอตั้งเป็นหมู่บ้าน นายปลัดอุทิศ ทรัพย์แสนยากร ปลัดอำเภอในขณะนั้นเห็นว่าชื่อ "บ้านกิโลหก" เป็นชื่อที่ไม่เป็นทางการ และไม่ค่อยไพเราะ จึงมีความเห็นให้ใช้ชื่อหมู่บ้านใหม่ว่า "บ้านศรีพัฒนา" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ศรีไพร แขนโพธิ์. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านศรีพัฒนา หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.