บ้านระงมพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้แยกตัวออกมาจากหมู่บ้านระงมพัฒนาหมู่ที่ 4 การตั้งถิ่นฐานของบ้านระงมพัฒนา ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน ได้แก่ เฒ่าเซียง และเฒ่าแจ้ จากบ้านส่องเหนือ หมู่ที่ 8 หมู่บ้านระงม หมู่ที่ 4 บ้านส่องใต้หมู่ที่ 3 และบ้านโคกสูงหมู่ที่ 1 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

บางกลุ่มก็สันนิษฐานว่าเป็นชาวเวียงจันทร์ที่ทำการรบที่ทุ่งสัมฤทธิ์และชาวลาวพิมาย เป็นต้น

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีความอุดมสมบูรณ์เต็มไปด้วยต้นไม้ ผลไม้หลากหลาย โดยเฉพาะต้นจันทร์ขึ้นอยู่โดยรอบบริเวณหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียง ลักษณะเด่นของหมู่บ้านที่เป็นที่รู้จัก คือ มีหนองน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางหมู่บ้าน เมื่อก่อนที่หนองน้ำแห่งนี้จะมีปู ปลา สัตว์เล็กน้อยใหญ่มาอาศัยหากินที่หนองน้ำ จะส่งเสียงร้องระงมพมไพรไปทั่ว ปัจจุบันภาพเหล่านั้นก็ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง และเสียงของสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่หากินอยู่รอบ ๆ หนองน้ำและส่งเสียงดังไปทั่วนี่เอง จึงเป็นที่มาของหมู่บ้าน "ระงม" (พมไพร) และภายหลังจึงได้แยกออกมาเป็น หมู่บ้าน "ระงมพัฒนา"

จากอีกคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ คือ เมื่อก่อนนี้ใน ต.โคกสูง จะมีสำนักศึกษาเรียนวิชาเพียงแห่งเดียว คือ ที่บ้านระงม มีศาสตร์มากมายทั้งตำราการแพทย์และศาสนา เป็นศูนย์รวมของพราหมณ์ผู้ศึกษาศาสนาและศาสตร์ จึงมีผู้หลั่งไหลมาร่ำเรียนกันที่นี่มากมาย เขาจึงเรียกกันว่า "บ้านระงมศึกษา" ต่อมาจึงได้มีการตั้งเป็นโรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2460

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลโคกสูง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. กฤดากร ขอนโพธิ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านระงมพัฒนา หมู่ที่ 6 ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.