บ้านโป่งแมลงวัน

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2464 โดยมีการอพยพย้ายถิ่นฐานทำมาหากินจากบ้านหนองว้า หมู่ที่ 1 ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา และอีกหลาย ๆ หมู่บ้าน เช่น บ้านโคราช อ.สูงเนิน บ้านโนนไทย บ้านโคกแฝก บ้านพลกรัง

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่อพยพเข้ามาอาศัย เช่น นายโขก พันโคกกรวด นางมุ สว่างโคกกรวด นายศรี รอสูงเนิน นายคร่อม รอสูงเนิน นายคำ งัดสันเทียะ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เริ่มแรกชาวบ้านเรียกชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองมะม่วงหัวแมลงวัน" ต่อมามีการเรียกชื่อเพี้ยนไปเป็น "บ้านโป่งแมลงวัน"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. ชูเกียรติ เกียนโคกกรวด. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโป่งแมลงวัน หมู่ที่ 5 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.