บ้านเหนือ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในตำนานของพ่อพญาสี่เขี้ยว ซึ่งเป็นตำนานเรื่องหนึ่งในตำนานเมืองเสมา คำว่า "สีคิ้ว" น่าจะเพี้ยนมาจาก "สี่เขี้ยว" ซึ่งเป็นชื่อของพญาสี่เขี้ยว และชอบกินเนื่อสัตว์เป็นอาหาร เมื่อสัตว์ในเมืองร่อยหรอลง บ่าวไพร่ได้ไปล่าสัตว์ให้กินเป็นประจำ วันไหนล่าไม่ได้จะถูกดุด่าเฆี่ยนตี

วันหนึ่งพวกบ่าวไพร่ และเสนา ไปหาเนื้อสัตว์ไม่ได้ จึงไม่กล้าเข้าไปในเมือง ได้มานั่งปรึกษากันและตกลงกันว่าจะไปแล่เนื้อคนที่ตายใหม่ ๆ ไปให้พญาสี่เขี้ยวกิน พญาสี่เขี้ยวติดใจในรสชาติมากจึงสั่งให้บ่าวไพร่เสนาไปหาเนื้อชนิดนั้นให้กินอีก ต่อมาบ่าวไพร่ไปหาเนื้อคนมาไม่ได้ จึงบอกความจริงให้พญาสี่เขี้ยวทราบแต่พญาสี่เขี้ยวติดใจในรสชาติเนื้อคนมาก จึงบอกว่ามีวิธีใดที่จะนำเนื้อคนมาได้ก็ให้ทำ บ่าวไพร่จึงจัดให้เอานักโทษในคุกมาฆ่าวันละคน เพื่อเป็นอาหารของพญาสี่เขี้ยวจนนักโทษร่อยหรอลงไปเกือบหมด หัวหน้าผู้คุมทราบเรื่องจริงจึงวิตกว่าถ้านักโทษหมดคุกไป จะต้องเดือดร้อนถึงประชาชน จึงปรึกษากับพวกบ่าวไพร่ว่าจะต้องฆ่าพญาสี่เขี้ยวให้ได้ เมื่อพญาสี่เขี้ยวรู้จึงเตรียมการต่อสู้ แต่สู้กำลังบ่าวไพร่เสนาไม่ได้จึงถูกทำร้าย และหนีมาทางทิศตะวันตกของเมืองเสมาจนมาถึงบึงแห่งหนึ่ง (อาจจะหมายถึงบึงสาธารณะสีคิ้ว) พญาสี่เขี้ยวได้ทุ่มตัวลงดิ้นทุรนทุรายและขาดใจตายที่บึงนั้น

บ้านเหนือเป็นชื่อที่ตั้งตามทิศทางโดยยึดศาลพ่อพญาสี่เขี้ยวเป็นเกณฑ์ คือ หมู่บ้านที่ติดกับศาลพ่อพญาสี่เขี้ยวที่สุด ตั้งชื่อว่า บ้านเหนือ และเขตหมู่บ้านที่อยู่ไกลสุดออกไปนั้น ตั้งชื่อว่า บ้านใต้ และหมู่บ้านที่อยู่ระหว่างบ้านเหนือกับบ้านใต้ ตั้งชื่อว่า บ้านกลาง จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. นิรมล กาละพันธ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านเหนือ หมู่ที่ 4 ตำบลสีคิ้ว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.