บ้านมะค่าพัฒนา หมู่ที่ 10

ประวัติความเป็นมา

ในปี พ.ศ. 2543 บ้านมะค่าพัฒนาได้มีการแยกหมู่บ้านออกมาจาก บ้านมะค่า เนื่องจากมีประชากรเพิ่มมากขึ้น และง่ายแก่การปกครอง และการพัฒนาท้องถิ่น

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมบ้านมะค่ามีชื่อ มาค้า เนื่องจากบ้านมะค่ามีความอุดมสมบูรณ์ ทำให้มีชาวบ้านอพยพเข้าตั้งถิ่นฐานเป็นจำนวนมาก และได้เข้ามาทำการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันกับคนในหมู่บ้าน และหมู่บ้านใกล้เคียง โดยอาศัยกองเกวียนและสัตว์ต่าง ๆ เป็นพาหนะในการขนส่งสินค้าและการเดินทาง จึงได้เรียกหมู่บ้านมะค่าว่า บ้านมาค้า ต่อมาในปี พ.ศ. 2463 ได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านจาก บ้านมาค้า มาเป็น บ้านมะค่า เนื่องจากในหมู่บ้านมีต้นมะค่าขึ้นอยู่บริเวณดอนตาปู่ของหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงเอาต้นมะค่าเป็นสัญลักษณ์ในการตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านมะค่า ปัจจุบันต้นมะค่าใหญ่ที่อยู่ทางทิศใต้ของหมู่บ้านนั้น ชาวบ้านได้สร้างศาลตาปู่ เพื่อคอยปกปักษ์รักษาให้ชาวบ้านได้อยู่ดีมีสุข และเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. กมลทิพย์ กสิภาร์ และพินิจ พิกุลนอก. (2554). ภูมินามและสัณฐานวิทยาพืชท้องถิ่น อ.เมือง นครราชสีมา. นครราชสีมา: มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา. เนาวรัตน์ ยอดจัตุรัส. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านมะค่าพัฒนา หมู่ 10 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.