ชุมชนวัดทุ่งสว่าง

ประวัติความเป็นมา

ชุมชนแห่งนี้เริ่มก่อตั้งเมื่อใดไม่ปรากฏหลักฐาน ส่วนประวัติของชุมชนวัดทุ่งสว่างนี้แต่เดิมนั้นเป็นการใช้ชื่อรวมกับชุมชนศาลาลอย เนื่องจากมีพื้นที่ติดกันมากและในสมัยนั้นยังมีประชากรไม่มากเท่าในปัจจุบัน โดยตั้งชุมชนขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2526 และใช้ชื่อชุมชนว่า "ชุมชนทุ่งสว่าง-ศาลาลอย" และต่อมาในปี พ.ศ.2540 ได้มีการแบ่งเขตพื้นที่การปกครองใหม่เนื่องจากมีพื้นที่อาณาเขตและจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้น และตั้งชื่อใหม่เป็น "ชุมชนวัดทุ่งสว่าง"

ในอดีตการตั้งถิ่นฐานบ้านเรือนของชาวบ้านในชุมชนวัดทุ่งสว่าง จะเป็นการตั้งบ้านเรือนในลักษณะแบบกระจายกันอยู่ทั่วไป ส่วนใหญ่จะสร้างใกล้ ๆ กับทุ่งนาเพราะจะได้สะดวกกับการไปทำนาและเลี้ยงสัตว์ไว้ตามบ้าน ต่อมามีความเจริญเติบโตเข้ามามากขึ้นการตั้งถิ่นฐานเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงตามความเจริญของบ้านเมืองในยุคสมัยปัจจุบัน

ที่มาของชื่อชุมชน

สันนิษฐานได้ว่า เป็นการตั้งชื่อของทุ่งในสมัยก่อนซึ่งมีการเรียกพื้นที่ตรงบริเวณนี้ว่า "ทุ่งสว่าง" เนื่องมาจากกองทัพลาวยกทัพมาถึงท้องทุ่งบริเวณนี้เป็นเวลาสว่างพอดี จึงมีการเรียกบริเวณนี้ว่า "ทุ่งสว่าง" จนถึงปัจจุบัน

หมู่บ้าน, ชุมชน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนพายัพทิศ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000