บ้านหนองน้ำใส

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้มีีหนองน้ำอยู่บริเวณกลางหมู่บ้าน เป็นหนองน้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมีมานานแล้ว มีน้ำขังตลอดทั้งปี และใสมาก สมัยก่อนชาวบ้านอาศัยใช้ดื่มกิน ต่อมาในปี พ.ศ. 2489 ได้มีบริษัทสัมปทานป่าไม้ของบริษัทเอกชนเข้ามาทำสัมปทานป่า และเริ่มมีผู้คนเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านมากขึ้น ทำให้หมู่บ้านเริ่มมีความเจริญขึ้น จึงมีเจ้าหน้าที่ของทางราชการเข้ามาในหมู่บ้านและเป็นผู้ริเริ่มเรียกชื่อหมู่บ้านนี้ว่า "หมู่บ้านหนองน้ำใส" และใช้ชื่อนี้จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลหนองน้ำใส อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. แช่มช้อย พันสาง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านหนองน้ำใส. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.