บ้านส้มป่อย

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตพื้นที่บริเวณนี้เป็นเกาะลอยอยู่กลางนา รอบข้างก็เป็นแต่ที่นาที่เต็มไปด้วยน้ำ เกาะนี้มีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่นมาก ผู้ที่อพยพเข้ามานั้นช่วยกันถากถางที่ดินให้ดูโล่งมากขึ้น เพื่อที่จะสร้างที่อยู่อาศัย ต่อมาได้มีการเลือกผู้ใหญ่บ้านผู้ได้รับเลือก คือ นายสี จุ้ยหมื่นไวย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในขณะนั้นหมู่บ้านแห่งนี้ยังไม่มีชื่อหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงช่วยกันคิดตั้งชื่อหมู่บ้าน นายสพ ได้นึกขึ้นได้ว่าก่อนที่เข้ามาอยู่ บริเวณนี้มีต้นไม้ชนิดหนึ่งที่ดูแล้วมีมากกว่าต้นไม้อื่น คือ ต้นส้มป่อย จากนั้นตั้ังชื่อหมู่บ้านเป็น "บ้านส้มป่อย" จนถึงปัจจุบัน ปัจจุบันไม่ปรากฏว่ามีต้นส้มป่อยแล้ว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ปราณี ฝอยจะบก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านส้มป่อย หมู่ที่ 8 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.