บ้านมะเริงน้อย

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2374 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เดินทางมาอาศัย คือ นายหมูแดง นายเชิด นายยอดโท และนายโพธิ์มะเริง เนื่องจากพื้นที่เดิมขาดแคลนอาหารและแห้งแล้ง เลยขี่ม้าเที่ยวล่าสัตว์มาเรื่อย ๆ จึงมาพบพื้นที่แห่งใหม่ คือ บริเวณที่ราบลุ่ม มีลำน้ำล้อมรอบอุดมสมบูรณ์เพราะมีน้ำตลอดปีจึงได้อาศัยเป็นที่ตั้งบ้านเรือน และทำมาหากินอยู่มีลูกหลานจนปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมหมู่บ้านชื่อ บ้านม้าเริงน้อย เนื่องจากมีม้าวิ่งผ่านมาแสดงอาการดีใจน้อย จึงได้ตั้งชื่อตามอาการของม้า ต่อมาเรียกเพี้ยนจากม้าเริงน้อย เป็น บ้านมะเริงน้อย มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลพะเนา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุชาดา ชนะพะเนาว์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา บ้านมะเริงน้อย หมู่ 1 ตำบลพะเนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.