บ้านโป่งวัวแดง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2507 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่อพยพมาและเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายทวีป ศิริมงคล นายกมล นนทคำจันท์ นายเพ็ง แสงทอง อพยพมาจากบ้านปางโศก ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และนายอยู่ มีกำปัง อพยพมาจากอ.เมือง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณนี้มีฝูงวัวแดงอยู่มาก และชอบลงมากินดินโป่งที่อยู่บริเวณหลังวัดบ้านโป่งวัวแดงในปัจจุบันเป็นประจำ จึงใด้ตั้งชื่อว่าหมู่บ้านว่า "บ้านโป่งวัวแดง" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สายสุนีย์ พรอินทร์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านโป่งวัวแดง หมู่ 6 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.