แม่มาลัย ต้นตำรับผัดหมี่โคราช

ประวัติความเป็นมา

หมี่แม่มาลัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ในอดีตหมี่แม่มาลัย อุดมตะคุ เป็นครอบครัวที่ทำเส้นหมี่โคราชอยู่แล้ว แต่มีคู่แข่งหลายเจ้า จึงคิดหาวิธีการผลิต และขายแบบใหม่ โดยการทำน้ำปรุงรสใส่ในห่อเส้นหมี่ ซึ่งถือว่าเป็น ต้นตำรับผัดหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุง รายแรกของจังหวัดนครราชสีมา

รสชาติ มี 2 รส ได้แก่

- รสดั้งเดิม

- รสจัดจ้าน

ส่วนประกอบสำคัญ

1. แป้งข้าวเจ้า         48%

2. น้ำมัน (ถั่วเหลือง) 13%

3. น้ำตาล               10%

4. ซีอิ๊วขาว             10%

5. เครื่องเทศ          10%

6. น้ำปลา                5%

7. น้ำมะขาม             3%

8. มีวัตถุเจือปนอาหาร

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2554 ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP จ. นครราชสีมา

- พ.ศ. 2555 ได้รับรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

- ได้รับเลือกเป็นตัวแทนไปงานอาหารต่าง ๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น จีน เกาหลี เป็นต้น

- พ.ศ. 2561 รางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่น ทับทิม 9 ดาว-ช้อนทองชวนทาน ครั้งที่ 14

หมี่โคราช

คำสำคัญ

หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, หมี่ปักธงชัย, ของฝาก, หมี่โคราชแม่มาลัย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:198 หมู่ที่ 2 ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150
โทรศัพท์: 08 1829 7644, 08 1946 0965

รายการอ้างอิง

1. ต้นตำรับผัดหมี่โคราช พร้อมน้ำปรุงรสสำเร็จ ต้อง แม่มาลัย อิ่ม อร่อย ง่าย ใครๆ ก็ทำได้ สืบค้นเมื่อ 26 พฤศจิกายน2563, จาก     https://www.smartsme.co.th/content/82021