สุริยา ปราสาทหินพิมาย

รายละเอียด

นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย เกิดเมื่อ วันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2522 (เป็นหลานปู่ของสุข ปราสาทหินพิมาย)

อาชีพ รับราชการทหารอยู่ที่ กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 จังหวัดนครราชสีมา ยศ จ่าสิบเอก

โอลิมปิก 2004

รุ่นมิดเดิลเวท (75 กิโลกรัม) ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 ที่เมืองเอเธนส์ ประเทศกรีซ เส้นทางสู่เหรียญทองแดงของสุริยา คือ

- รอบ 32 คนสุดท้าย: ชนะ โยเซฟ ลูเบก้า จากยูลานด้า 30-21 หมัด

- รอบ 16 คนสุดท้าย: ชนะ เจวิด ทากิเยฟ จากอาเซอร์ไบจาน 19-19 หมัด (สุริยาชนะด้วยคะแนนดิบ)

- รอบก่อนรองชนะเลิศ: ชนะ โอเร็กซ์ มาสคิน จากยูเครน 28-22 หมัด

- รอบรองชนะเลิศ: แพ้ เกฟดาเบก เกดาเบคอฟ จากรัสเซีย 18-24 หมัด

เกียรติประวัติ

- แชมป์สหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก (WPMF)[6]

- สิ่งที่ชกฝ่ายต่างประเทศ ของ สุริยา ปราสาทหินพิมาย

- ชนะคะแนน ชุย ซีแบน (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน ซีโบว ดาดาน (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน โซโมซิโอ บิซากาดะ (ซามัว) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน โจ ลีมาน (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน ทอน ลาซู (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน เคน นูมอร์ (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน ดอน เคซิมอร์ (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน ซิม บิงเบอร์ (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน ดัส ฮันไซ (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน เคน อิสมาน (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ชนะคะแนน ซิม เดม่า (กัมพูชา) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- แชมป์สภามวยไทยโลก (WBC MUAYTHAI)

- ชิง ชนะคะแนน แดนนี่ บิลล์ (แคเมอรูน) ที่ เวทีมวยลุมพินี

- ป้องกันตำแหน่งแชมป์ครั้งที่ 1 ชนะคะแนน คิม ลีเฮียง (เกาหลีใต้) ที่ เวทีมวยลุมพินี

สถิติเหรียญรางวัล

- เหรียญทองแดง โอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 28 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ในรุ่นมิดเดิลเวท (75 กิโลกรัม) ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน 2004 เส้นทางสู่เหรียญทองแดงของสุริยา คือ

- เหรียญเงิน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 14 ที่เกาหลีใต้ บูซาน 2002 มิดเดิลเวท

- เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่จังหวัดนครราชสีมา แต่ภายหลังตรวจพบสารต้องห้ามและถูกริบเหรียญรางวัล และทำให้ต้องหยุดชกไปหลายปี ต่อมาในปี พ.ศ. 2553 ได้กลับมาชกมวยอีกครั้ง

- เหรียญทองแดงมวยสากลสมัครเล่นรายการ โปเปนเชนโก เมโมเรียล ที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

- 16 มีนาคม พ.ศ. 2555 ชนะคะแนน ชิคกี้ แบงค็อกบ็อกซิ่ง ในการชิงแชมป์รุ่นมิดเดิลเวท WPMP ที่เซ็นทรัลเวิลด์ รายการศึกวันมวยไทยนายขนมต้ม

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

- พ.ศ. 2547 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้น จตุตถดิเรกคุณาภรณ์

- พ.ศ. 2548 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นตติยดิเรกคุณาภรณ์

นักกีฬา

นักกีฬา, มวย

รายการอ้างอิง

1. สุริยา ปราสาทหินพิมาย. สืบค้นเมื่อ 22 กันยายน 2565, จาก https://th.wikipedia.org/wiki/