ผัดหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป

ประวัติความเป็นมา

กลุ่มแม่บ้านวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพบ้านปรางค์นคร ต.บ้านปรางค์ อ.คง จ.นครราชสีมา ได้ทำเส้นหมี่แบบแห้ง เพื่อส่งขายตลาดทั่วไป และร้านขายอาหารตามสั่ง เพื่อทำผัดหมี่โคราช

เมื่อมีการเปิดเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในชุมชนมากขึ้น ได้ทำเส้นหมี่พร้อมน้ำซอสปรุงรสสำเร็จรูปบรรจุซองเพื่อจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ที่ตลาดนัดชุมชนโจงหางซึ่งเป็นตลาดตอนเย็นบริเวณสะพานข้ามบารายสวรรค์ บึงบ้านปรางค์นคร มีจำหน่ายทั้งแบบผัดหมี่แบบพร้อมรับประทาน และเส้นหมี่พร้อมน้ำซอสกึ่งสำเร็จรูป โดยผัดหมี่ปรางค์นครเมื่อปรุงแล้วจะได้รสชาติออกหวานนำ ตามด้วยรสเปรี้ยวและเผ็ด

รสชาติ มี 2 รส ได้แก่

- รสดั้งเดิม

- รสแซ่บซี๊ด

จุดเด่น

- เส้นเล็ก ผัดง่าย เหนียวนุ่ม และน้ำปรุงมีความเข้มข้น รสชาติถึงใจ กลมกล่อมเฉพาะตัว

- รสชาติออกหวานนำตามด้วยรสเปรี้ยว และเผ็ด

ส่วนประกอบ

1. เครื่องเทศ

2. เครื่องปรุง

3. น้ำมันพืช

4. น้ำมันมะพร้าว

หมี่โคราช

คำสำคัญ

หมี่โคราช, คง, ของฝาก, ปรางค์นคร, ผัดหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:กลุ่มหมี่สำเร็จรูปปรางค์นคร ตำบลบ้านปรางค์ อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา 30260
โทรศัพท์:08 0474 2601

รายการอ้างอิง

1. หมี่โคราช. สืบค้นเมื่อ 22 มกราคม 2564, จาก
  3. Korat 4.0 - ของฝากความอร่อยจากกลุ่มแม่บ้านทำผัดหมี่โคราชสำเร็จ. สืบค้นเมื่อ 26 พฤศจิกายน 2563, จาก https://www.facebook.com/112317839399501/posts/279652035999413/