บ้านหันเมืองตะกั่ว

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2531 โดยแยกหมู่บ้านมาจากบ้านหัน เนื่องจากหมู่บ้านมีขนาดใหญ่ และมีจำนวนประชากรมาก ชาวบ้านที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานครั้งแรก คือ ขุนหมื่นจิต หมื่นทิศ และท้าวขุนศรี ไม่ทราบปี พ.ศ. ที่แน่นอน โดยอพยพมาจากบ้านกุดหิน ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา บ้านหันเมืองตะกั่วเป็น 1 ในหมู่บ้าน 11 หมู่บ้านที่ขึ้นอยู่กับ ต.บ้านหัน อ.สีคิ้ว จ.นคราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากพื้นที่ที่ตั้งบ้านเรือนเดิมมีสภาพเป็นป่า มีต้นไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่เต็มไปหมด ชาวบ้านเรียกว่า "ต้นหนามหัน" ต้นไม้ชนิดนี้มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม คล้ายชะอม มีหนามตามใบและกิ่ง จึงได้ตั้งชื่อว่า บ้านหัน ตามชื่อต้นไม้ที่พบมากในบริเวณนั้น ปัจจุบันบริเวณหมู่บ้านไม่มีต้นไม้ชนิดนี้แล้วเมื่อมีชาวบ้านเพิ่มมากขึ้นจึงได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหัน"

บ้านหันเมืองตะกั่วเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ใน ต.บ้านหัน ทางอำเภอสีคิ้วเห็นว่ายากแก่การดูแลและการปกครอง จึงแบ่งอาณาเขตหมู่บ้านออกเป็น 6 ส่วน คือ หมู่ที่ 1, หมู่ที่ 2, หมู่ที่ 4, หมู่ที่ 5, หมู่ที่ 8, หมู่ที่ 10 ตามลำดับ และหมู่ที่ 8 พร้อมทั้งได้ตั้งชื่อหมู่ที่ 8 ว่า บ้านหันตะกั่ว มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. คนึงนิจ กลสูงเนิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้าน หันเมืองตะกั่ว หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.