ชุมชนหนองไผ่ล้อม

ประวัติความเป็นมา

เริ่มมีการก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2532 บริเวณนี้เดิมเป็นของจ่าสิบเอกโทพยัคฆเดช แต่เพียงผู้เดียว ต่อมาเจ้าของที่ดินได้ยกที่ดินให้แก่ญาติพี่น้อง และญาติพี่น้อง ได้นำที่ดินมาแบ่งขายให้แก่คนทั่วไป โดยมีกลุ่มข้าราชการ ทหารบก ทหารอากาศ ได้เข้ามาซื้อและปลูกสร้างบ้านเรือนอยู่

หลังจากปี พ.ศ. 2532 เทศบาลเมืองนครราชสีมาได้เข้ามาสำรวจ และได้จัดตั้งเป็นชุมชนหนองไผ่ล้อมขึ้น หลังจากนั้นมีผู้อพยพเข้ามาอยู่เรื่อย ๆ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากพื้นที่บริเวณแห่งนี้เป็นที่ลุ่ม มีน้ำท่วมขัง และมีป่าหนามแดง ป่าไผ่ และเป็นทุ่งนาเก่า โดยเฉพาะป่าไผ่ที่ล้อมรอบบริเวณหนองน้ำ ชาวบ้านจึงเรียกบริเวณนี้ว่า "หนองไผ่ล้อม" จนถึงปัจจุบัน

รายการอ้างอิง

1. สุทธิษา รามมะเริง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนชุมชนหนองไผ่ล้อม ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.