บ้านเลือดไทย

ประวัติความเป็นมา

แห่งนี้ตั้งขึ้นเนื่องจากในปี พ.ศ. 2510 มีราษฎรจากจังหวัดต่าง ๆ เช่น จ.ลพบุรี สระบุรี อยุธยา และ จ.นครราชสีมา อพยพเข้ามาจับจองที่ดินทำกินบริเวณเขาจันทร์ เขาแหลม เขาโป่งสงวน และเขาใหญ่ โดยชาวบ้านได้ทำไร่ขยายพื้นที่ไปบริเวณกว้าง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ กรมป่าไม้จึงจัดตั้งศูนย์พิทักษ์ป่าขึ้นบริเวณบ้านหินเพลิง ชาวบ้านดังกล่าวเกิดความไม่พอใจ จึงมีความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่รัฐ ประกอบกับขณะนั้นมีผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิตย์ได้เข้ามาปลุกระดมชวนเชื่อ และชาวบ้านในบ้านหินเพลิงถูกยิงตาย จึงปักใจเชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นเป็นใจ ชาวบ้านจึงเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิตย์ อย่างเปิดเผย

ในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2523 ได้เกิดเหตุการณ์โจมตีศูนย์พิทักษ์ป่าไม้ ฆ่าเจ้าหน้าที่รัฐตาย 4 ศพ และได้ข่มขู่ชาวบ้านที่ไม่ให้ความร่วมมือ เหตุการณ์เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ กองกำลังสุรนารีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้ามาร่วมแก้ไขสถานการณ์โดยอพยพชาวบ้านจากบ้านหินเพลิง มาตั้งหมู่บ้านแห่งใหม่เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2524 โดยทางราชการได้เข้ามาช่วยพัฒนา เจาะน้ำบาดาลพร้อมวางท่อส่งน้ำแจกจ่ายทุกครัวเรือน และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานกังหันลมสำหรับสูบน้ำ และในวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2524 โดย พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดป้ายหมู่บ้าน และได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านเลือดไทย จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ธิดารัตน์ นิลภักตร์. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านเลือดไทย หมู่ที่ 9 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.