บ้านหนองไทรใต้

ประวัติความเป็นมา

ประมาณปี พ.ศ. 2495 ได้มีชาวบ้านจาก อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เข้ามาตั้งหมู่บ้าน คือ นายบุญ พรมแตง ถิ่นที่อยู่อาศัยบริเวณนี้มีชื่อเรียกว่า "กลุ่มตาคลี" และยังมีชาวบ้านจากจังหวัดอื่น ๆ เข้ามาจับจองที่ดินทำกินอีกหลายกลุ่ม เช่น จาก จ.ลพบุรี จ.สุรินทร์ เป็นต้น ด้วยสาเหตุไม่มีที่ดินทำกินในถิ่นเดิม จึงเข้ามาจับจองที่ดินทำกิน และย้ายตามญาติพี่น้อง ที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ก่อนแล้ว ในปัจจุบันใช้ชื่อว่า "บ้านหนองไทร"

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบ้านหนองไทรมีจำนวนประชากร และครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น ความเจริญเข้ามาในหมู่บ้าน ความต้องการทางด้านอุปโภคและบริโภค เพิ่มมากขึ้น ในปี พ.ศ. 2542 ชาวบ้านที่อาศัยและมีที่ดินทำกินทางทิศใต้ของหมู่บ้านจึงได้ขอแยกหมู่บ้าน ออกจากบ้านหนองไทร และใช้ชื่อว่า "บ้านหนองไทรใต้" จนถึงปัจจุปัน

ชุมชนหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. วิจิตรา เรืองกระโทก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองไทรใต้ หมู่ 18 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.