บ้านหนองโอง

ประวัติความเป็นมา

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2418 พ่อใหญ่ลา และเพื่อน ได้อพยพมาจากหมู่บ้านในตำบลบ้านหัน มาตั้งหมู่บ้านแห่งนี้ขึ้นครั้งแรก มีทั้งหมด 3 หลังคาเรือนด้วยกัน โดยมีอาชีพ การล่าสัตว์ การปลูกพืช ทำไร่ และเลี้ยงสัตว์ ไว้เพื่อใช้งาน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตพ่อใหญ่ลา และเพื่อน ได้ออกไปล่าสัตว์บริเวณหนองน้ำใหญ่ใกล้หมู่บ้าน สัตว์ส่วนใหญ่ที่ล่ามาได้ คือ ละโอง กับ ละมั่ง โดยละโองที่ล่ามาได้นั้นส่วนใหญ่เป็นตัวเมีย ผู้ใหญ่ลาเลยได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองโอง" จนถึงปัจจุบัน

ชุมชนหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. ปานทิพย์ บัวรบัตร. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้าน บ้านหนองโอง หมู่ 6 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.