บ้านป่าตะเคียน

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นบ้านวังไทร ในปี พ.ศ. 2529 ได้แยกหมู่บ้านออกมาเป็น บ้านป่าตะเคียน และปัจจุบันได้มีการแยกหมู่บ้านจากบ้านป่าตะเคียน เป็นบ้านภูไทยพัฒนา ซึ่งขึ้นอยู่กับหมู่ 14 ต.วังไทร อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ ครอบครัว นายต้น สุวรรณทา ซึ่งอพยพจาก บ้านกระถิน อ.คง จ.นครราชสีมา ครอบครัวนางเนา เชื้อตาหมื่น นายเอียด พรมพินิจ อพยพมาจาก อ.นาแก จ.นครพนม และครอบครัว นางรัก ภักดี นายบุญลือ ภักดี โดยอพยพมาจากบ้านห้วยบง อ.เมือง จ.สระบุรี ในช่วงแรกที่อพยพเข้ามาใหม่ ๆ ได้เข้ามาจับจองพื้นที่รกร้างถางป่าเพื่อปลูกพืชไร่ โดยปลูกที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่บุกเบิก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีต้นตะเคียนจำนวนมาก จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านป่าตะเคียน จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลวังไทร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ประทวน กลิ่นโต. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านป่าตะเคียน หมู่ที่ 6. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.