บ้านไทยเดิม

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2494 โดยมีพื้นที่เป็นป่าเขา ที่ราบลุ่ม และภูเขาเตี้ย ๆ ชาวบ้านที่มาจับจองที่ดิน อพยพมาอยู่จากหลากหลายจังหวัด ส่วนมากมาจาก จ.อยุธยา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบ้านไทยเดิมมีแต่หินกาบ ชาวบ้านเลยตั้งชื่อบ้านว่า "บ้านหินลายสอง" ต่อมาในปี พ.ศ. 2502 ได้มีการสร้างวัด ชาวบ้านตั้งชื่อวัดว่า "วัดไทยเดิม" ต่อมาจึงตั้งชื่อบ้านตามชื่อวัด ประมาณปี พ.ศ. 2519 ทางราชการได้แยกตำบลออกจาก ต.ปากช่อง มาเป็น ต.ขนงพระ และในปี พ.ศ. 2528 ได้แยก ต.ขนงพระ เป็น ต.หนองน้ำแดง และในปี พ.ศ. 2530 บ้านไทยเดิมได้แยกออกจากบ้านวะกะเจียว หมู่ที่ 4 มาเป็นบ้านไทยเดิม หมู่ที่ 7 จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ณัฐกานต์ พุทธรักษา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านไทยเดิม หมู่ที่ 7 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.