บ้านลำสะพานหิน

ประวัติความเป็นมา

ในสมัยก่อนบริเวณนี้เป็นป่าดงพรไพร และป่ารกตามไหล่เขา ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิด

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณนี้มีลำธารอยู่แหล่งหนึ่ง เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งมีน้ำอยู่ตลอดปี ลักษณะเด่นของลำธารแห่งนี้จะมีหินจำนวนมาก ชาวบ้านที่อพยพมาอาศัยในยุคบุกเบิก จึงพากันเรียกลำธารแห่งนี้ว่า ลำสะพานหิน ซึ่งทำให้ชาวบ้านเรียกหมู่บ้านนี้ว่า บ้านลำสะพานหิน จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 13 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. พิมพ์พร รัตนคงสวัสดิ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านลำสะพานหิน หมู่ 13 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.