บ้านคลองหินดาด

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ก่อตั้งก่อนปี พ.ศ. 2509 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาก่อตั้งหมู่บ้าน เช่น นายสงวน มีเพียร นายตั้ง อินทร์แก้ว นายเลิศ ผ่องพันธ์ นายชู เข่งพิมล นางแจ้ง เทาสันเทียะ เพื่อจับจองที่ดินและปลูกบ้านเรือน บริเวณเดียวกับที่ทำมาหากินและใกล้บริเวณแหล่งน้ำ

​บ้านคลองหินดาด เมื่อก่อนเป็นหมู่บ้านเดียวกันกับบ้านวังไทร ต่อมาได้มีการแยกหมู่บ้านขึ้น เพราะการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ใหญ่บ้านและประชาชนได้รับข่าวสารไม่ทั่วถึงกัน การเดินทางลำบาก (เป็นทางเกวียน) เนื่องจากบ้านวังไทรกับบ้านคลองหินดาด ห่างกันประมาณ 5 กิโลเมตร โดยมี นายสำราญ คุณเลิศ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากแหล่งน้ำที่ชาวบ้านพบ ส่วนใหญ่จะมีหินเกลื่อนกลาด ชาวบ้านจึงเรียกว่า "บ้านคลองหินดาด"

ที่อยู่:หมู่ที่ 5

รายการอ้างอิง

1. สุรีย์พร มีเพียร. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านคลองหินดาด หมู่ที่ 5. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.