บ้านผัง 2

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ เรียกว่า บ้านหนองปลาไหล เนื่องจากมีหนองน้ำไหลผ่าน ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้าน และมีปลาไหลชุกชุมมาก ผู้คนเดินทางผ่านหมู่บ้านนี้ก็จะแวะลงจับปลาไหล (ปัจจุบันหนองปลาไหลได้เปลี่ยนเป็น คลองน้ำ) ซึ่งบ้านหนองปลาไหลจะอยู่ในเขตปกครองของ ม. 4 ต.จันทึก อ.สีคิ้ว และย้ายมาเป็น ม.1 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง และเมื่อปี พ.ศ. 2522 ได้ก่อตั้งหมู่บ้านใหม่เป็น บ้านผัง 2 ม. 8 ต.หนองสาหร่าย

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายดอน เชิดสันเทียะ นายใช้ แซ่เตีย นายช่วย วีสูงเนิน ซึ่งส่วนใหญ่อพยพมาจาก บ้านท่างอย ต.จันทึก อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และกลุ่ม อ.โนนไทย กลุ่มโคราช กลุ่มสุพรรณบุรี เหตุที่แต่ละกลุ่มอพยพจากบ้านเดิมเพราะ บ้านเดิมนั้นแห้งแล้ง จึงมาหาทำงานรับจ้าง และอยู่นานเข้าก็จับจองที่ดินทำกินอยู่ที่นี้บ้างก็ตามญาติพี่น้องบอกว่าบริเวณนี้อุดมสมบรูณ์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สาเหตุที่ชื่อว่าผังนี้เนื่องจากทางการนิคมสร้างตนเองลำตะคลองได้ทำการจัดสรรที่ดินให้กับประชาชนที่อาศัยในเขตนิคมฯ โดยการแบ่งเขต โดยใช้ชื่อผัง มีตั้งแต่ผัง 1 ผัง 23 ซึ่งการตั้งหมู่บ้านใหม่นี้ มี 2 หมู่บ้านที่ร่วมกันจัดตั้ง คือ บ้านผัง 1 และบ้านผัง โดยใช้ชื่อว่าบ้านผัง 2 หมู่ที่ 8 เนื่องจากตรงบริเวณบ้านผัง 2 จะมีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมากและเป็นจุดศูนย์กลางของหมู่บ้าน ซึ่งมีทั้งวัด โรงเรียน และสหกรณ์การเกษตร และเมื่อปี พ.ศ. 2542 หมู่ 8 ได้ทำการแบ่งแยกหมู่บ้านอีกเป็น ม. 21 บ้านเฉลิมราษฎร์ ซึ่งตรงบริเวณ ม. 21 นี้คือ บ้านผัง 2

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. จรรยา ขอชิตกลาง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านผัง 2 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.