บ้านหนองตาแก้ว

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตเป็นหมู่บ้านแห่งนี้เป็นป่า ทางเดินเข้าหมู่บ้านเป็นทางช้างเดิน การเดินทางเข้าหมู่บ้านต้องเดินเท้า บริเวณป่าดงดิบ หรือที่ชาวบ้านเรียกขานกันว่า "ดงพญาไฟ" โดยเมื่อก่อนนั้นได้มี "ตาแก้ว" ซึ่งเป็นบุคคลแรกที่เข้ามาอยู่ ตาแก้วเป็นคนเล็บยาวและผมยาว มีความสามารถเฉพาะตัว (เล่นไสยศาสตร์) ซึ่งคนในหมู่บ้านต่างรักใคร่เเกมาก และเชื่อฟังตาแก้วกันหมด ชาวบ้านจึงได้นำชื่อของตาแก้วมาเป็นชื่อของหมู่บ้าน ตามชื่อหมู่บ้านหนองตาแก้วในปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ. 2500 ได้มีชาวบ้านอำเภอโนนไทย มาตั้งถิ่นฐานอาศัย และจับจองที่ดินเป็นของตน ในการประกอบอาชีพทำไร่ข้าวโพด ต่อมาได้เริ่มก่อตั้งเป็นหมู่บ้าน ปี พ.ศ. 2514 ชาวบ้านโนนไทยได้มีการนำญาติพี่น้องที่อำเภอโนนไทยมาทำการเกษตรตามพื้นที่ทุกคนจับจองเป็นของตนเอง ที่ย้ายถิ่นฐานนั้นคือการจับจองที่ดินเป็นของตนเองให้มากที่สุด พูดง่ายๆ ก็คือใครถางได้ถางเอา ซึ่งปัจจุบันชาวบ้านแต่ละรายก็มีดินมากพอสมควรถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองตาแก้ว ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. เอกลักษณ์ พลูโต. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองตาแก้ว ตำบลปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.