บ้านหนองผักบุ้ง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตชาวบ้านที่อพยพมาจากบ้าน บ้านโคกหนองไผ่ ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา เข้ามาอาศัย มีนายเป็น ศรีศิริ นายหมิ่น หาสูงเนิน นายสว่าง ยิ่งนอก นายจิตร ยายเดิ่ง นายธรรม นายมี นายสำอางค์ และนายดง ศรีศิริ เพื่อหนีความแห้งแล้ง ซึ่งในสมัยนั้นบ้านหนองผักบุ้งยังเป็นป่า และมีสัตว์ป่า การเดินทางเข้ามาอยู่ในช่วงแรกเป็นการดำรงชีพโดยการล่าสัตว์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในบริเวณพื้นที่มีหนองน้ำ ในหนองน้ำมีผักบุ้งซึ่งมีรสชาติเปรี้ยวคนที่ผ่านไปมามักเรียกที่นี่ว่า "หนองผักบุ้งส้ม" และต่อมาได้ตั้งเป็นหมู่บ้านขึ้น โดยตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองผักบุ้ง" ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้านหนองหมาก ต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2534 จึงแยกหมู่บ้านออกมาเป็นหมู่บ้านหนองผักบุ้ง หมู่ที่ 15 โดยเริ่มแรกนั้น ขึ้นตรงต่อ ต.หนองสาหร่าย ต่อมาก็เป็น ต.วังกะทะ และสุดท้ายคือ ต.คลองม่วง ณ ปัจจุบัน โดย นายสมนวน เสนาวงษ์ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 15 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. วราภรณ์ ชมชื่น. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองผักบุ้ง หมู่ที่ 15 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.