บ้านทับช้าง หมู่ที่ 5

ประวัติความเป็นมา

เดิมบริเวณแห่งนี้เป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าน้อยใหญ่ ปัจจุบันมีสภาพป่าเพียงเล็กน้อย มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่มีการชลประทานและบึงน้ำขนาดใหญ่ของทางราชการ เรียกว่า บึงทับช้าง ตั้งอยู่กลางหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตได้มีกองทัพช้างผ่านไปเพื่อทำสงคราม หลังจากเสร็จศึกสงคราม สถานแห่งนี้ก็ไม่มีกองทัพผ่านมาอีกเลย จึงเรียกว่า ทัพร้าง ต่อมาเพี้ยนเป็น ทับช้าง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. พรชัย คชช้าง (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้าน บ้านทับช้าง หมู่ที่ 5 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.