บ้านราชฎร์ประสงค์

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านในปี พ.ศ. 2485 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เริ่มเข้ามาอยู่มี นายสุข นางสุข ไขโพธิ์, นายหรั่ง นางแจ้ง ไขโพธิ์ นายเม่า-นางมาก ชวนโพธิ์ โดยมีสภาพเป็นป่าไม้ หนองน้ำ และทุ่งหญ้าคา ก่อนตั้งเป็นหมู่บ้าน

อาชีพครั้งแรกของชาวบ้านที่อพยพมาอยู่ที่หมู่บ้านแห่งนี้ เป็นอาชีพทำนา ทำไร่มันสำปะหลัง ปัจจุบันเริ่มมีการประกอบอาชีพทำป้ายจราจร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 อาชีพเย็บผ้าคลุมหลังคารถ เมื่อปี พ.ศ. 2538 และอาชีพทำปลอกเสาเหล็กดัด เมื่อปี พ.ศ. 2535

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านราชฎร์ประสงค์ ขึ้นยู่กับ บ้านกระฉอด เมื่อมีชาวบ้านในบ้านกระฉอด เพิ่มขึ้นอย่างหนาแน่น พื้นที่คับแคบ จึงได้มีการแบ่งเขตการปกครองขึ้นใหม่ เป็นหมู่บ้านราชฎร์ประสงค์ขึ้น โดยได้แยกออกมาเป็นกลุ่มและได้ตั้งชื่อใหม่ว่า บ้านใหม่ หรือ บ้านบุหญ้าคา ต่อมาทางราชการเข้ามามีส่วนร่วมในการเปลี่ยนชื่อหมูา่บ้านใหม่กับชาวบ้าน แล้วสรุปได้ชื่อหมู่บ้านใหม่ว่า บ้านราชฎร์ประสงค์ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลตลาด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310