บ้านหนองน้ำแดง

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเป็นหมู่บ้านประมาณปี พ.ศ. 2430 เดิมขึ้นกับ ต.ขนงพระ อ.จันทึก และมีการเปลี่ยนจากตำบลขนงพระ มาเป็น ต.หนองน้ำแดง พ.ศ. 2499 หลังจากที่บ้านปากช่องได้รับการยกฐานะเป็น ต.ปากช่อง เมื่อ พ.ศ. 2492 โดยรัฐบาลไทยกับสหัรัฐอเมริกา สร้างถนนมิตรภาพตั้งแต่สระบุรีถึงนครราชสีมา ต.ลหนองน้ำแดงจึงเจริญอย่างรวดเร็ว โดยมีชาวบ้านทุกภาคต่างหลั่งไหลเข้าทำไร่เลื่อนลอย เลี้ยงสัตว์ พื้นที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์นานาชนิด เช่น กวาง เสือ เก้ง กระทิง และลิง ฯลฯ เป็นจำนวนมาก ชาวบ้านที่เข้ามาประกอบอาชีส่วนมากจะเป็นคนต่างอำเภอ และย้ายมาจากหลายจังหวัดมารับจ้างเป็นลูกจ้างในระยะแรก ๆ มาทำไร่ข้าวโพด ไร่มันสำปะหลัง และได้ขยายพื้นที่การหักร้างถางพงจากสภาพพื้นที่ดินอุดมสมบูรณ์กลายเป็นไร่ข้าวโพด ไร่มันสำปะหลัง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130