บ้านหัวสนาม

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้าน แห่งนี้เริ่มมีประชากรเข้ามาอาศัยอยู่เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาอาศัยคือ พ่ออิ่ม พ่อออ พ่อปลื้ม ชากลาง พ่อเพ็ง แขนอก สาเหตุที่บุคคลกลุ่มนี้ได้อพยพมาอยู่คือ ที่ดินเดิมมีความแห้งแล้ง มารับจ้างทำงานต่างถิ่น มาหาที่ดินอยู่ใหม่เพราะไม่มีที่อยู่อาศัย อพยพตามญาติพี่น้อง ด้วยสภาพที่นี้มีความอุดมสมบูรณ์จึงเหมาะแก่การอาศัย และประกอบอาชีพ

ในอดีตบ้านหัวสนามขึ้นตรงกัน บ้านหนองสาหร่าย หมู่ที่ 1 เมื่อมีประชากรเพิ่มมากขึ้นจึงทำให้มีการแบ่งเขตการปกครองใหม่ ได้เปลี่ยนมาเป็นหมู่ที่ 9 ตั้งชื่อใหม่ว่า บ้านคลองยาง เนื่องจากมีคลองน้ำไหลผ่าน มีน้ำใช้ตลอดปี จากนั้นได้มีการขยายตัวของประชากรเพิ่มมากขึ้น จึงมีการมีการแบ่งเขตการปกครองใหม่อีกครั้ง ได้เปลี่ยนมาเป็นหมู่ที 17 ตั้งชื่อใหม่ว่า บ้านหัวสนาม

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากขอบเขตที่ถูกแบ่งออกนั้นส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ของทหาร และสภาพแวดล้อมเป็นป่าหญ้า เมื่อมีการบุกรุกเพื่อหาที่อยู่่อาศัย มีการถางป่าทำให้สภาพเหมือนกับสนามหญ้ากว้าง ๆ จึงได้นำเหตุการณ์นี้มาตั้งเป็นชื่อหมู่บ้าน บ้านหัวสนาม จนถึงปัจจบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 17 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130