บ้านสำโรงจันทร์

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มีชาวบ้านอาศัยอยู่ในพื้นที่ไม่มากนัก มีอาชีพ ทำนา และสวนผัก สภาพบ้านที่อยู่อาศัยเป็นเพิงไม้หลังคามุงจาก ไม่มีรั้วกั้นแบ่งเขตบริเวณบ้าน แต่จะยึดต้นไม้ใหญ่ และเสาดินที่ทำขึ้นเองเป็นหลักเขต ถนนที่ใช้สัญจรไปมาเป็นดินทราย ต่อมาประชากรเพิ่มมากขึ้น และได้มีการเลือกตัวแทนหมู่บ้านขึ้นจากความเคารพเชื่อถือของชาวบ้าน เรียกว่า "ผู้ใหญ่บ้าน"

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากในชุมชนแห่งนี้มีต้นไม้ต้นสำโรง และต้นจันทร์ ชาวบ้านและผุู้ที่เดินทางผ่านไปมา จะเรียกว่า "โนนสำโรงจันทร์" บ้างก็เรียกว่า "บ้านหามโรง" เพราะบริเวณนี้เป็นที่ฝังศพคนสมัยก่อน ต่อมาประชากรเพิ่มมากขึ้นจึงเปลี่ยนมาเรียก "บ้านสำโรงจันทร์" และเมื่อมีการกระจายอำนาจแบ่งส่วนรับผิดชอบ ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้กำหนดอาณาเขตชุมชนเมือง ในปี พ.ศ. 2532 บ้านสำโรงจันทร์ จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น ชุมชนสำโรงจันทร์ จนถึงปัจจุบัน