พิพิธภัณฑ์โครงกระดูกซากช้างโบราณ

ปีที่ก่อตั้ง: 2545

ของเด่น: โครงกระดูกซากช้างโบราณ เอปโคราช

เนื้อหา: ธรรมชาติวิทยา,โบราณคดี

ซากช้างโบราณ ที่ถูกค้นพบจากบ่อทราย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ทุกบ่อทรายจะมีสภาพชิ้นส่วนของซากช้างแตกต่างกันไป แต่ละบ่อมีความลึกประมาณ 30-50 เมตร จากระดับดินเดิมจะพบซากสัตว์ชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะซากช้างโบราณยุคดึกดำบรรพ์ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากกรมทรัพยากรธรณีสถาบันราชภัฎนครราชสีมา และต่างประเทศ ได้วินิจฉัยว่าเป็นซากช้างดึกดำบรรพ์ คอมโพเธอเรียม มีความสูงประมาณ 2 เมตร มีงวงสั้นกว่าช้างปัจจุบัน มีงาตรง 2 คู่ จากขากรรไกรบนและล่าง เป็นช้างที่มีวิวัฒนาการมาจากช้างรุ่นแรกแห่งดินแดนอียิปต์ที่มีขนาดเท่าหมูใหญ่ที่มีชื่อ "โมริธิเรียม"

สำหรับโครงกระดูกช้างที่พบที่ตำบลท่าช้างนี้ มีอายุตอนปลายของสมัยไมโอซีน ตอนกลางมีอายุราว 13-15 ล้านปีก่อน ขณะนี้ชิ้นส่วนกระดูกช้างส่วนหนึ่งเก็บรักษาไว้ ที่อาคารโครงกระดูกซากซ้างโบราณ ซึ่งอยู่ชั้นล่างของที่ทำการเทศบาลตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งแต่ละวันจะมีบุคคลที่สนใจ เข้าเยี่ยมชมโดยตลอดกรมทรัพยากรธรณีได้แจ้งว่า ผลการตรวจฟอสซิลจากบ่อทราย ตำบลท่าช้าง ยืนยันว่าชิ้นส่วนของช้างสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว

สถานะ: เปิดดำเนินการ

จัดการโดย: หน่วยงานราชการ

วันและเวลาทำการ: วันจันทร์-วันศุกร์และวันอาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น.

ค่าเข้าชม: ไม่เสียค่าเข้าชม

พิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์ในจังหวัดนครราชสีมา

คำสำคัญ

ซากโครงกระดูกสัตว์, ซากดึกดำบรรพ์, พิพิธภัณฑ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อาคารพิพิธภัณฑ์โครงกระดูกซากช้างโบราณ ถนนเพชรมาตุคลา บ้านตลาดท่าช้าง หมู่ที่ 14 ตำบลท่าช้าง อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา 30230
โทรศัพท์:0 4432 1422

รายการอ้างอิง

1. ศูนย์ข้อมูลกลางทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม. พิพิธภัณฑ์โครงกระดูกซากช้างโบราณ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 21 มิถุนายน 2556, จาก http://www.m-culture.in.th/album/view/107801/
  2. ศูนย์บริการข้อมูลอำเภอ อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดนครราชสีมา. สืบค้นเมื่อ 21 มิถุนายน 2556, จาก http://www.amphoe.com/menu.php?mid=3&am=233&pv=20
  3. พิพิธภันฑ์ช้างโบราณ. สืบค้นเมื่อ 21 มิถุนายน 2556, จาก https://db.sac.or.th/museum/museum-detail/910