บ้านพระ

ประวัติความเป็นมา

ไม่ปรากฎหลักฐานในการก่อตั้งหมู่บ้าน

ที่มาของหมู่บ้านพระ

ในอดีตหมู่บ้านมีวัดอยู่กลางหมู่บ้าน และใช้เป็นที่ฝังศพ และซากของพระพุทธรูปต่าง ๆ ต่อมาเมื่อมีกลุ่มคนมาสร้างบ้านเรือนเพื่ออยู่อาศัย ได้มีการขุดดินพบกระดูกมนุษย์ และเศษพระพุทธรูปที่ปรักหักพัง ยิ่งขุดลึกลงไปเท่าไดก็พบมากขึ้นเรื่อย ๆ กลุ่มคนที่ก่อตั้งหมู่บ้านจึงให้ชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านพระ" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. วิภารัตน์ เกิดหมื่นไวย. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านพระ หมู่ที่ 3 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.