บ้านบูรณพาณิชย์

ประวัติความเป็นมา

ตั้งหมู่บ้านในปี พ.ศ. 2510 โดยแยกตัวจากบ้านลองตอง เนื่องจากมีจำนวนประชากร และจำนวนครัวเรือนเพิ่มมากขึ้น โดยนายเขียน ใบโพธิ์ กำนันตำบลบ้านโพธิ์ในขณะนั้น ได้ขออนุมัติจากทางอำเภอเมือง ให้แยกหมู่บ้านลองตองออกเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้าน โดยใช้แนวของถนนสายหลักที่ผ่านกลางหมู่บ้านเป็นแนวเขตแยกออกเป็น 2 หมู่บ้าน คือ

ด้านทิศเหนือ ให้เป็น บ้านลองตอง หมู่ที่ 9 (ดั่งเดิม)

ด้านทิศตะวันตก ให้เป็น บ้านบูรณพาณิชย์ หมู่ที่ 3

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากหมู่บ้านมีถนนสายหลักผ่านกลางหมู่บ้าน และด้านทิศใต้มีร้านค้าอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านใหม่ว่า "บ้านบูรณพาณิชย์" มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ทินกร นาคดิลก. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบูรณพาณิชย์ หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.