บ้านหนองปลิง

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นกองคาราวานที่เดินทางมาค้าขาย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตประมาณปี พ.ศ. 2409 มีกองคาราวานกระบือเดินทางมาขาย และได้แวะพักที่หมู่บ้านแห่งนี้ เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีแหล่งน้ำอยู่มากมาย ที่สำคัญคือ เป็นทางผ่านที่กองคาราวานใดผ่านมาก็จะแวะพักแรมที่นี่ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือ ในหนองน้ำต่าง ๆ จะมีปลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก เมื่อมีคน และกระบือมาลงอาบน้ำก็จะพบว่ามีตัวปลิงจำนวนมากคอยมาเกาะดูดเลือดทำให้เกิดความเจ็บปวดและรำคาญต่อคนและกระบือเป็นอย่างมาก จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน บ้านหนองปลิง จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กนกวรรณ ยี่อำพันธ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองปลิง หมู่ที่ 4 ตำบลไชยมงคล อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.