พระเทพรัตนดิลก (วิจิตร จิตฺตทนฺโต)

(9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2486-)

เจ้าอาวาสวัดศาลาลอย และเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุตุ)

ชาติกำเนิด นามเดิม วิจิตร นามสกุล พิมพ์งาม

วันเดือนปีเกิด วันอังคาร ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 12 ปีมะแม ตรงกับวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2486

ชื่ออื่น/ฉายา จิตฺตทนฺโต

สถานที่เกิด 1 บ้านโนนน้อย หมู่ที่ 14 ต.เบิด อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

บิดา-มารดา นายแดง พิมพ์งาม มารดา นางชาดา พิมพ์งาม เป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้อง 10 คน

การศึกษา บรรพชา และอุปสมบท

- บรรพชาเป็นสามเณร เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2500 ที่วัดสุทธจินดา อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยพระสุทธศีลสังวร (สุวรรณ นนฺทิโย) เป็นพระอุปัชฌาย์

- อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2506 ณ พัทธสีมา วัดสุทธจินดา โดยพระธรรมบัณฑิต (ญาณ ญาณชาโล ป.ธ.5) เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา เป็นพระอุปัชฌาย์ การอุปสมบทมีคุณแม่เทียน คัมภีรญาณนนท์ และนายแพทย์น่วม แพทย์หญิงสำเนียง เศรษฐจันทร์ เป็นผู้ให้การอุปถัมภ์บำรุง

การศึกษา

- การประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนประชาบาลบ้านระเวียง

- การศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนรัตนศึกษา อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

- พ.ศ. 2503 นักธรรมเอก จากสำนักเรียนวัดสุทธจินดา อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2511 เตรียมศาสนศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร

- พ.ศ. 2512 สอบได้เปรียญธรรม 5 ประโยค จากสำนักเรียนวัดบวรนิเวศวิหาร เขตพระนคร

- พ.ศ. 2515 สำเร็จการฝึกอบรมได้รับประกาศนียบัตร พระสังฆาธิการชั้นสูงคณะธรรมยุต

- พ.ศ. 2545 ได้รับประทานศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต (ศน.ม.กิตติมศักดิ์) มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย

การทำงาน/แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม การดำรงตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ทางการคณะสงฆ์

- พ.ศ. 2507 ปฏิบัติหน้าที่เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมแผนกบาลี ณ สำนักเรียนวัดสุทธจินดา

- พ.ศ. 2508-2510 ปฏิบัติหน้าที่เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมและแผนกบาลี ณ วัดศาลาทอง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2511-2513 ปฏิบัติหน้าที่เป็นครูสอนพระปริยัติธรรมแผนกธรรมและแผนกบาลี ณ โรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดมัชฌันติการาม กรุงเทพมหานคร

- พ.ศ. 2514-2524 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะอำเภอเมือง, ปากช่อง, สีคิ้ว, บัวใหญ่, ขามทะเลสอ และเป็นเจ้าอาวาสวัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2516 รักษาการแทนเจ้าคณะอำเภอเมือง, จักราช, โชคชัย, ปักธงชัย และเขตจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดศาลาทอง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2526-2527 รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) และรองประธานกรรมการสอบบาลีสนามหลวงประจำจังหวัดนครราชสีมา

- พ.ศ. 2528 เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) จนถึงปัจจุบัน

- พ.ศ. 2529 พระอุปัชฌาย์คณะธรรมยุต และรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดวชิราลงกรณวราราม วรวิหาร อ.ปากช่อง เปิดการสอนโรงเรียนพระปริยัติธรรมสายสามัญ สังกัดกองศาสนศึกษา กรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ

- พ.ศ. 2535 ปฏิบัติหน้าที่เป็นพระธรรมวิทยากรอบรมพระสังฆาธิการ ภายในเขตปกครอง จ.นครราชสีมา และ จ.บุรีรัมย์ และเป็นรองหัวหน้าพระธรรมฑูตประจำ จ.นครราชสีมา

- พ.ศ. 2537 ที่ปรึกษาคณะกรรมการศาสนาจังหวัด และอุปถัมภ์พุทธสมาคมจังหวัดนครราชสีมา ฯลฯ รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2528 ได้รับวุฒิบัตรหลักสูตรการรักษาความมั่นคงของชาติ

- พ.ศ. 2534-2539 ได้รับเกียรติบัตร นักปกครองดีเด่น จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต

- พ.ศ. 2538 ได้รับเกียรติบัตร นักสาธารณสงเคราะห์ดีเด่น จากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต

- ได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร เข็มกลัด เกียรติบัตร ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา "ด้านส่งเสริมกิจการคณะสงฆ์"

- พ.ศ. 2548-2550 ได้รับเกียรติบัตร เป็นพระวิทยากรบรรยายถวายความรู้ตามโครงการครูพระสอนศีลธรรมในโรงเรียน จากกรมการศาสนา กระทรวงศึกษาธิการ

- ได้รับโล่ห์ประกาศเกียรติคุณ ดำเนินโครงการโคราชวัดปลอดเหล้าถาวร เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ ในวโรกาสมหามงคล 80 พรรษา จากพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี

- ได้รับวุฒิบัตร บุคคลตัวอย่างมีจริยธรรม และคุณธรรมดีเด่น สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต ฯลฯ

สมณศักดิ์

- พ.ศ. 2517 ได้รับพระราชทานตั้งสมณศักดิ์ เป็น พระครูสุนทรธรรมโกศล

- พ.ศ. 2530 ได้รับพระราชทานตั้งสมณศักดิ์ เป็น พระกวีวรญาณ พระราชาคณะชั้นสามัญ

- พ.ศ. 2535 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระราชวรญาณ พระราชาคณะชั้นราช

- พ.ศ. 2549 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็น พระเทพรัตนดิลก พระราชาคณะชั้นเทพ

สงฆ์, ชีวประวัติ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) และเจ้าอาวาสวัดศาลาลอย (ปัจจุบัน) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000