บ้านปลักอีแรด

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2475 โดยมีพ่อขุนศรี เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณหมู่บ้านมีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีหนองน้ำ มีสัตว์ป่านานาชนิด โดยมีเรื่องเล่าว่าชาวบ้านที่เดินทางมาลงหลักปักฐานบริเวณนี้ ได้เดินผ่านไปมาเห็นมีแรดนอนเกลือกกลิ้งโคลนตมอยู่บริเวณนี้เป็นประจำ จึงเรียกว่า หนองปลักอีแรด บ้างก็เล่าว่า มีนายพรานมาซุ่มล่าสัตว์ข้างหนองน้ำ นายพรานได้เดินไปเหยียบแรดในปลัก แรดตกใจวิ่งหนีเข้าป่า จึงเรียกว่า หนองปลักอีแรด จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านจนถึงปัจจุบัน

ชื่อบ้านนามเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลช่องแมว อำเภอลำทะเมนชัย จังหวัดนครราชสีมา 30270