วัดพลับพลา

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2438 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2499 เดิมเป็นวัดมอญ ราวพุทธศตวรรษที่ 17 สมัยขอมเรืองอำนาจ ขอมได้กวาดต้อนครอบครัวคนมอญมาเป็นจำนวนมาก และได้แยกย้ายไปอยู่ตามถิ่นต่างๆ กลุ่มหนึ่งได้อพยพมาอยู่บ้านพลับพลา สมัยนั้นเรียกว่า บ้านมอญ วัดที่สร้างขึ้นพร้อมหมู่บ้านเรียกว่า วัดบ้านมอญ ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 3 ได้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น "พลับพลา"

1. พระอัดปริง

2. พระหนู

3. พระครูรามัญอรัญวาสี พ.ศ. 2425-2452

4. พระบุญเย็น พ.ศ. 2452-2453

5. พระอธิการทิม พ.ศ. 2454-2465

6. พระครูพรหมพงษ์พิสุทธิ์ (ภู่) นามสกุล ชูภักดี พ.ศ. 2466-2493

7. พระครูพิพัฒน์ชัยเขต (รื่น ฉินฺนมนฺโท) นามสกุล ศิริสวัสดิ์ พ.ศ. 2497-2510

8. พระครูสุวัฒน์ชัยคุณ (เทศ อนาวิโล) นามสกุล สุขพลับพลา พ.ศ. 2513- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:65 บ้านพลับพลา หมู่ที่ 3 ตำบลพลับพลา อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190

2. พิทักษ์ จิตต์กระโทก และคนอื่น ๆ. (2556). บันทึกประวัติศาตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม. วัดพลับพลา. สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2562, จาก http://www.m-culture.in.th/album/117219