วัดนาใหญ่

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2353 สังกัดมหานิกาย ประมาณปี พ.ศ. 2356 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ยาว 15 เมตร กว้าง 6 เมตร ในปีต่อมาได้มีการฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมาใช้เป็นที่สังฆกรรมมาจนถึงประมาณปี พ.ศ. 2475 ได้บูรณะศาลาการเปรียญและโรงอุโบสถ โดยเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2515 ได้วางศิลาฤกษ์อุโบสถหลังใหม่ กว้าง 10 เมตร ยาว 15 เมตร สร้างด้วยอิฐถือปูน หลังคามุงกระเบื้องเครือดินเผา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2518 และในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2520 ได้มีการทำบุญฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมา โดยวัดมีเนื้อที่ จำนวน 6 ไร่ 2 งาน 48 ตารางวา

1. พระอธิการบุญรอด

2. พระครูเสถียรพิริยะคุณ (ขุน ถิรวิริโย) พ.ศ. 2482-15 มีนาคม พ.ศ. 2515

3. พระครูอุดมบุญเขต (ชนิด ชินุตตโม) 1 กันยายน พ.ศ. 2526- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- ทอดผ้าป่าตระกูล

- ประเพณีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณสูตร วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี

- ประเพณีแห่พระ สรงน้ำพระ

- ประเพณีทำบุญสู่ขวัญข้าวเปลือก วันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี

- พระพุทธรูปปางห้ามญาติ เนื้อทองสำริดสร้างในสมัยอู่ทอง

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม

- ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์

- วัดส่งเสริมสุขภาพ ระดับดีเด่น จังหวัดนครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านนาใหญ่ หมู่ที่ 2 ตำบลนากลาง อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30380

2. เรื่องเล่าจากวัดส่งเสริมสุขภาพ. สืบค้นเมื่อ 28 เมษายน 2564, จาก http://sutlib2.sut.ac.th/nakhonchaiburin/nm174507.pdf