วัดป่าเขาหินตัด

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2547 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2559

1. พระครูบรรพตบุญโญภาส (สมภาส อธิปุญฺโญ) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

แหล่งหินตัดในวัด เป็นแหล่งวัตถุดิบหินทรายแหล่งหนึ่งของมนุษย์สมัยโบราณ สำหรับใช้ในการก่อสร้างอาคาร หรือ สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ โดยเฉพาะปราสาทในวัฒนธรรมเขมรในเขตอำเภอสีคิ้ว และอำเภอสูงเนินในปัจจุบัน เช่น ปราสาทเมืองแขก ปราสาทหัวสระ ปราสาทโนนกู่ เป็นต้น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านคลองตะแบก หมู่ที่ 5 ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340

รายการอ้างอิง

1. แหล่งตัดหินวัดป่าเขาหินตัด. สืบค้นเมื่อ 20 ตุลาคม 2564, จาก https://culturalenvi.onep.go.th/site/detail/1553