วัดดอนเกตุ

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2472 สังกัดมหานิกาย โดยนายโปย ชุ่มกระโทก อดีตผู้ใหญ่บ้านดอนเกตุพร้อมด้วยญาติพี่น้อง ได้ถวายที่ดินเพื่อสร้างสำสนักสงฆ์ และพระแก้วเป็นผู้นำในการก่อสร้างในสมัยแรกมาจนถึงสมัยของพระภู่ ซึ่งบริเวณที่สร้างวัดเป็นดอนสูง เต็มไปด้วยไม้นานาพันธุ์ ผู้สูงอายุเล่าว่า มีต้นเกตุขึ้นอยู่บนจอมปลวกเป็นจุดเด่นของหมู่บ้าน จึงให้นามว่า "บ้านดอนเกตุ" และได้ตั้งชื่อวัดให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้านว่า "วัดดอนเกตุ" ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2533 และจัดงานผูกพัทธสีมา-ฝังลูกนิมิต เมื่อมีนาคม พ.ศ. 2534 มีเนื้อที่ จำนวน 16 ไร่ 80 ตารางวา

ลักษณะวัด พัทธสีมา

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2532 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารไม้ทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2535 ศาลาเอนกประสงค์ และกุฏิสงฆ์

1. พระอธิการภู่ ธมฺมทายาโท พ.ศ. 2498-2502

2. พระครูวัชรชัยคุณ (เพ็ชร ฐิตคุโณ) นามสกุล สบายใจ พ.ศ. 2503-2547

3. พระชาญณรงค์ พ.ศ. 2548-2549 ลาสิขา

4. พระอธิการนพดล ฐิตมโน นามสกุล ชมกระโทก พ.ศ. 2550- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรมและห้องสมุด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:164 บ้านดอนเกตุ หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งอรุณ อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา 30190