บ้านช่องอู่

ประวัติความเป็นมา

สัณนิษฐานว่าตั้งหมู่บ้านประมาณในปี พ.ศ. 2201 โดยอ้างอิงหลักฐานจากการก่อตั้งวัดช่องอู่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยโบราณมีตำนานเล่าว่า บริเวณแห่งนี้เป็นทีพักของนางอรพิม มเหสีกษัตริย์ขอม ในขณะนั้นทรงตั้งครรภ์ จึงได้จัดทำเสาหินสำหรับผูกอู่ขึ้น บริเวณนั้นได้เรียกว่า ช่องอู่ สำหรับเสาหินนั้น ตามประวัติศาสตร์เรียกว่า เสมาหิน พบเสาหิน 2 แผ่น ขนาดใหญ่ทางด้านทิศเหนือของหมู่บ้าน มีลักษณะเป็นหินทรายสีแดง ไม่มีการถากโคนให้เป็นรูปร่างแน่นอน มีความสูง ประมาณเหนือเอว และอีก 1 แผ่น สูงประมาณใต้เอว มีการแกะสลักลวดลาย โดยตั้งอยู่คู่กัน ห่างกัน 2 เมตร ปัจจุบันแผ่นเสมาหินนำไปตั้งที่บริเวณหน้าอุโบสถวัดช่องอู่

ชื่อบ้านนามเมือง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310