พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์ (สิงห์ ขนฺตยาคโม)

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด วันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2432 - วันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2504 สิริอายุ 72 ปี

สถานที่เกิด บ้านหนองขอน ต.หัวตะพาน อ.อำนาจเจริญ จ.อุบลราชธานี

บิดา เพียอินทวงษ์ (อ้วน) มารดา หล้า บุญโท

การศึกษา

- พ.ศ. 2446 บรรพชาเป็นสามเณร ฝ่ายมหานิกายในสำนักพระอุปัฌายฺ์ป้อง ณ บ้านหนองขอน จ.อุบลราชธานี

- พ.ศ. 2449 บรรพชาเป็นสามเณร ฝ่ายธรรมยุตในสำนักพระครูสมุห์โฉม เจ้าอาวาสวัดสุทัศนาราม จ.อุบลราชธานี

- พ.ศ. 2452 อุปสมบทเป็นพระภิกษุ ณ พัทธสีมาวัดสุทัศนาราม โดยสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (ติสฺโส อ้วน) เป็นพระอุปัชฌาย์

- พ.ศ. 2454 มัธยมศึกษาปีที่ 3 วิชาบาลีไวยากรณ์ วัดสุปัฏน์ฯ

- พ.ศ. 2454 ครูมูลและครูมัธยมศึกษา โรงเรียนสร่างโศกเกษมศิลป์

- พ.ศ. 2458 นักธรรมชั้นตรี

การทำงาน/แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม เป็นพระภิกษุผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ตามพระธรรมวินัย เอาใจใส่การศึกษาปฏิบัติธรรม มีความรู้ความเห็นลึกซึ้ง มีปฏิภาณเทศนาแจ่มแจ้ง โวหารไพเราะจับใจ มีชื่อเสียงด้านวิปัสสนาธุระ ธรรมบาลี อักษรสมัย และวิทยาคม เป็นบุคคลที่มีจิตใจหนักแน่ ประพฤติพรหมจรรย์ บำเพ็ญวิปัสสนาธุระตลอดชีวิต มุ่งดีต่อหมู่คณะและพระศาสนา รับภารธุระครูบาอาจารย์ ฟื้นฟูทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฝ่ายวิปัสสนาธุระ เมื่อรับตำแหน่งฝ่ายบริหาร ยินดีรับภารธุระและเอาใจใส่ด้วยความเต็มใจ ยังกิจการคณะสงฆ์ให้เจริญรุ่งเรื่อง มีพระสงฆ์สามเณรและฆราวาสเป็นศิษย์มากมาย จนได้รับขนานนามว่า แม่ทัพธรรมพระกรรมฐาน

วัดป่าสาลวัน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

หน้าที่ทางสงฆ์

- พ.ศ. 2495 ได้รับแต่งตั้งให้เป็น เจ้าคณะฝ่ายธรรมยุต ผู้ช่วยจังหวัดปราจีนบุรี

- พ.ศ. 2499 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะธรรมยุตผู้ช่วยจังหวัดปราจีนบุรี-นครนายก

- วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2500 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญ ได้นามว่า พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์ และในปีเดียวกันท่านเจ้าคุณพระปราจีณมุนีได้มรณภาพ หลวงปู่สิงห์ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้รักษาการเจ้าคณะฝ่ายธรรมยุต จังหวัดปราจีนบุรีและจังหวัดนครนายก

สมณศักดิ์

- พ.ศ. 2496 เป็น พระครูสัญญาบัตรที่ พระครูญาณวิศิษฏ์

- วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2500 เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน. (2554). ไม่มาเกิดมาตายเรียกว่าชาติสุดท้าย. [อุดรธานี: วัดป่าบ้านตาด].