โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านหนองไผ่ 2

รายละเอียด

พระราชดำริในพระองค์: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อช่วยเหลือราษฎรในการเพาะปลูกและอุปโภคบริโภค เพื่อให้มีน้ำใช้ตลอดทั้งปี หน่วยงานที่รับผิดชอบ: กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประเภทโครงการพัฒนา: โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ ปีที่เริ่มโครงการ: 2521 ลักษณะโครงการ: เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2521 พระบาทสมเด็จสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อธิบดีกรมชลประทานเข้าเฝ้า ได้พระราชทานพระราชดำริ สรุปความว่า ควรพิจารณาวางโครงการชลประทานประเภทอ่างเก็บน้ำ หรือ ฝายทดน้ำทางบริเวณต้นน้ำลำนางรอง และต้นน้ำลำปลายมาศ รวมทั้งตามลำน้ำสาขาของลำน้ำทั้งสอง และดำเนินการก่อสร้างโดยเร่งด่วน เพื่อจัดหาน้ำให้ราษฎรในเขตอำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ และในเขตอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา สามารถทำการเพาะปลูกได้ทั้งในฤดูฝน-ฤดูแล้ง และมีน้ำสำหรับการอุปโภคบริโภคตลอดปีด้วย ผลการดำเนินงาน: ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกว้าง 4.00 เมตร ยาว 640 เมตร สูง 5.50 เมตร ความจุเก็บกักน้ำ 144,000 ลูกบาศก์เมตร

คำสำคัญ

อ่างเก็บน้ำ, โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลขุย อำเภอลำทะเมนชัย จังหวัดนครราชสีมา 30270

2. โครงการอ่างเก็บน้ำบ้านหนองไผ่ 2. สืบค้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2563. จาก http://projects.rdpb.go.th/projects/5285239685382144/single