โครงการฝายบ้านใหม่ศรีสุข

รายละเอียด

พระราชดำริในพระองค์: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2538

ประเภทโครงการ: โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ

ปีที่เริ่มโครงการ: 2538

ดำเนินการแล้วเสร็จ: 2538

ลักษณะโครงการ:  ก่อสร้างฝายทดน้ำ

เรื่องเดิม: พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จพระราชดำเนินไปทรงบรรจุสารีริกธาตุ ณ วัดบ้านไร่ ตำบลกุดพิมาน อำเภอด่านขุดทด จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2538 ได้พระราชทานพระราชดำริให้ กรมชลประทาน พิจารณาวางโครงการก่อสร้างปรับปรุงแหล่งเก็บกักน้ำ ในลำห้วยสาขาต่างๆ ของห้วยสามบาท พร้อมทั้งก่อสร้างระบบส่งน้ำและระบบผันน้ำ ขุดลอกลำห้วยสาขาต่างๆ ตามความเหมาะสม สามารถช่วยเหลือราษฎรให้มีน้ำทำการเพาะปลูก อุปโภค-บริโภค และพระราชทานแผนที่ที่ทรงวางโครงการจัดหาน้ำให้หมู่บ้านต่างๆ ในเขตอำเภอด่านขุดทด จังหวัดนครราชสีมา

ผลการดำเนินงาน:  ปี 2538 ก่อสร้างฝายกั้นน้ำทำนบดิน สูง 5.50 เมตร ยาว 1,750 เมตร หลังคันกว้าง 3 เมตร

ประโยชน์ของโครงการ:

1. ราษฎร จำนวน 2 หมู่บ้าน 232 ครัวเรือน มีน้ำในการเพาะปลูกอุปโภค-บริโภค เลี้ยงสัตว์ และการประมงได้ตลอดปี

2. ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 700 ไร่

คำสำคัญ

ฝาย, โครงการพัฒนาด้านแหล่งน้ำ, บ้านใหม่ศรีสุข

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านใหม่ศรีสุข ตำบลหนองกราด อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา 30210

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงวัฒนธรรม. และจังหวัดนครราชสีมา. [2562]. จดหมายเหตุงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จังหวัดนครราชสีมา. กรุงเทพฯ: กระทรวง.
  2. โครงการฝายบ้านใหม่ศรีสุขพร้อมระบบส่งน้ำ. สืบค้นเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 จาก http://km.rdpb.go.th/Project/View/7417